CY là gì, phân biệt CY và CFS cho người mới tìm hiểu về Logistic

Bạn mới tìm hiểu về XNK và Logistic, thường nhầm lẫn 2 khái niệm bãi container (CY) và bãi khai thác hàng lẻ (CFS). Không chỉ những người mới học xuất nhập khẩu mà ngay cả những chủ hàng, FWD làm lâu khi hỏi chi tiết sẽ không giải thích được . Để hiểu đúng về CY(Container Yard) và CFS (Container Frieght Station) hãy tham khảo trong bài viết này.

Ngành giao nhận vận tải biển có rất nhiều thuật ngữ và ký hiệu viết tắt vậy nên muốn hiểu đúng về thuật ngữ chuyên nghành trước hết cần phải biết khái niệm của nó: CY hay Container Yard: Bãi Container thuộc khu vực trong cảng biển hoặc cảng cạn để chứa các Container FCL (hàng đi nguyên cont) dỡ từ tàu chở hàng xuống hoặc dùng làm khu pvực chứa cont trước khi mang lên tàu.

Cy là gì

Cy là gì

Với lô hàng CY/CY, Người gửi hàng/ chủ hàng (Shipper) sẽ dựa vào (trên Booking confirmation) để kéo hàng về địa điểm chỉ định ở cảng.

Hàng được xếp xuống tại cảng xếp hàng Port Of Loading (POL) sẽ  thuộc về trách nhiệm của hãng tàu đảm bản hàng sẵn sàng để bốc lên tàu cho đến khi được dỡ xuống bãi Container chỉ định tại cảng dỡ hàng (POD).

Trong thời gian này thì bên nhập khẩu/ Người nhận hàng ( Consignee) hoàn thiện thủ tục nhập khẩu để kéo hàng về kho.

Các  ký hiệu CY/CY có nghĩa là CY đầu tiên chỉ cảng ( POL) – cảng xếp hàng – Trách  nhiệm giữ container là Hãng tàu.

Chữ CY thứ hai để chỉ bãi Container tại cảng (POD) – Cảng  dỡ hàng – Hãng tàu sẽ hết trách nhiệm khi hoàn thành việc chuyên chở và dỡ Container tại điểm tập kết.

Nhiều trường hợp dựa vào hợp đồng giữa khác hàng và cảng vụ thì hãng tàu sẽ để tên cảng POL và cảng POD tại vận đơn đường biển trước ký hiệu CY

Còn kho CFS là địa điểm thu gom hàng lẻ, không áp dụng với hàng đi nguyên container. Trách nhiệm của hãng tàu với hàng cũng tương tự như hàng đi nguyên cont tại CY, bắt đầu tại bãi CFS tại cảng xếp hàng và kết thúc CFS tại cảng dỡ hàng.

Trường hợp lô hàng chủ hàng thuê hàng lẻ, thì vận đơn mà bên gom hàng /(FWD) phát hành sẽ là vận đơn nhà ( HBL – House Bill of Lading) –  thể hiện điều kiện giao hàng là CFS/ CFS. Trường hợp này  hãng tàu phát hành bill gốc cho Chủ gom hàng lẻ FWD với điều kiện giao hàng là CY/CY.

Bài viết bạn có thể quan tâm: Kho ngoại quan là gì

One Response

  1. Một người bình luận WordPress 31 Tháng Mười, 2018

Leave a Reply