Học Marketing Có Dễ Xin Việc Không

Xã hội thay đổi, vạn vật cũng thay đổi theo, đó chính là nguyên nhân làm thay đổi và xuất hiện nhiều ngành nghề trong thời đại hiện nay. Như chúng ta đã biết, ngày nay có rất nhiều ngành nghề được hình thành và một trong những ngành nghề đó có ngành marketing. Marketing chính là một ngành mà hiện nay rất được nhiều người ưu chuộng và đây cũng chính là ngành có tốc độ phát triển rất nhanh, lan rộng ra nhiều khu vực nhiều nước trên thế giới. Marketing không những là ngành mà dễ tìm kiếm được việc làm mà nó còn là một trong những ngành tạo ra được nguồn thu nhập cao và ổn định.

Hiện nay nền kinh tế thị trường càng ngày càng phát triển và mở rộng quy mô ra toàn cầu, vì thế nhu cầu về nhân lực trong ngành marketing đang là rất lớn. Bởi vì marketing chính là ngành mà thúc đẩy nhanh quá trình phát triển và thành công của doanh nghiệp, chỉ có marketing mới có các chiến lược giúp doanh nghiệp đưa các sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Xã hội phát triển sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống con người và những tác động đó sẽ ảnh hưởng iếp hay gián tiếp là tùy thuộc vào con chính con người, nhất là nhu cầu của con người trong cuộc sống, đây chính là cái mà bị tác động mạnh nhất. Khi xã hội phát triển lên một bậc cao hơn thì những đòi hỏi của con người về mọi thứ cũng sẽ cao, đây là một điều không thể tránh khỏi. Chính những sự thay đổi đó là yếu tố quyết định đến tất cả các sự vật, sự việc trong xã hội.

Marketing là một ngành mà chúng ta cho là cái nôi phát triển của nền kinh tế xã hội. Hiện nay bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào thậm chí ngay cả một cá nhân kinh doanh nếu muốn phát triển cũng phải cần đến một lực lượng, đội ngũ marketing, đây chính là lực lượng tiên phong của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc đưa sản phẩn của mình đến tay người tiêu dùng. Để làm được điều này đòi hỏicác nhà marketing phải có những lựa chọn phù hợp và các quyết định chắc chắn để giúp doanh nghiệp thực hiện tốt các hoạt động kinh doanh của mình và xây dựng được thương hiệu, tạo được uy tín và niềm tin đối với người tiêu dùng cũng như với các đối tác, đồng thời đây chính là cơ quan đầu não, cơ quan chủ quản đưa sản phẩm của doanh nghiệp phân phối tại thị trường trong và ngoài nước, những gì mà các nhà marketing làm chính là nhằm mục đích giúp doanh nghiệp thành công và phát triển hơn nữa.

Mặc dù marketing là một ngành hiện nay đang rất hot, được nhiều người lựa chọn và theo học, nhưng một số người vẫn còn thắc mắc không biết công việc của ngành marketing bao gồm những gì và cơ hội việc làm của ngành này như thế nào. Để trả lời cho những thắc mắc đó chúng ta sẽ lần lượt đi vào tìm hiểu các đặc điểm, những vấn đề mà được nhiều người quan tâm nhất về marketing.

Thế nào là marketing?

Khái niệm: Marketing là một ngành nghề kinh doanh nhằm đưa các sản phẩm của doanh nghiệp đến với người tiêu dùng thông qua hình thức quảng cao, tiếp thị, giúp doanh nghiệp phát triển và khẳng định được thương hiệu, uy tín.

Một doanh nghiệp muốn phát triển thì trước hết phải được người tiêu dùng tin tưởng bằng cách người tiêu dùng sẽ đánh giá các mặt hàng, sản phẩm của doanh nghiệp qua chất lượng sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, mẫu mã sản phẩm. Đối với nguồn gốc sản phẩm, đây là một yếu tố rất quan trọng được người tiêu dùng chú ý tới, khi người tiêu dùng mua bất cứ một sản phẩm nào thì điều đầu tiên là người tiêu dùng phải kiểm tra nguồn gốc xuất xứ để xác định hành hóa đó là thật hay giả. Chất lượng sản phẩm cũng là một lựa chọn của người tiêu dùng, chất lượng ở đây là nói đến hương vị, thời gian bảo quản sản phẩm,…

Mẫu mã sản phẩm đôi khi thu hút sự chú ý của khách hàng những điều đó không thể đánh giá được chất lượng của sản phẩm. Bởi vậy, vai trò của các nhà marketing đóng vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, chính nhờ lực lượng marketing đã giúp doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất phát triển. Để làm được điều đó các nhà marketing phải tìm hiểu, biết nắm bắt cơ hội để tìm kiếm nguồn thì trường đầu vào và đầu ra cho doanh nghiệp, thông qua các kế hoạch, phương án đã đưa ra, nhà marketing đánh giá kế hoạch, phướng án để quyết định lựa chọn đâu là phương án tối ưu nhất giúp doanh nghiệp đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và đồng thời phương án đó phải tạo được niềm tin cho người tiêu dùng cũng như bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp. Khi doanh nghiêp kỳ  vọng về một sản phẩm nào bắt buộc các nhà marketing phải tìm hiểu kỹ thị trường, tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh, đưa ra các chiến lược marketing về chăm sóc khách hàng, tư vấn khách hàng,…

Nếu bạn học ngành marketing bạn sẽ có rất nhiều lợi thế, bạn sẽ am hiểu được hiểu lĩnh vực, có kiến thức về thị trường, có kiến thức trong các kênh phân phối sản phẩm, học được cách đánh giá chất lượng, định giá sản phẩm, tạo dựng được nhiều mối quan hệ trong xã hội,… Ngành marketing có rất nhiều chuyên ngành cho bạn lựa chọn chẳng hạn marketing thục hiện kênh phân phối, marketing quản lý, marketing phát triển sản phẩm và dịch vụ, marketing quảng bá sản phẩm theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp ( kênh điện tử, truyền thông, quảng cáo sản phẩmtrên các trang báo, tạp chí,…)

Học marketing có dễ xin việc không?

Phát triển kinh tế là một bước ngoặc rất lớn của tất cả các nước trên toàn cầu, nhưng điều đó phải được thực hiện theo từng bước. Hiện nay nền kinh tế nước ta đang bước vào quá trình hội nhập nền kinh tế quốc tế, có nghĩa là nước ta sẽ thực hiện giao với các nước trên thế giới, vì thế việc xuất hiện nhiều ngành nghề kinh doanh và các loại hình doanh nghiệp là một điều tất yếu sẽ xảy ra. Khi các doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều và vì thế mà sẽ xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh. Để thoát khỏi sự cạnh tranh mà muốn giành thắng lợi thì doanh nghiệp phải có những chiến lược cũng như có đầy đủ nguồn nhân lực nhằm đáp ứng các mục đích hoạt động của doanh nghiệp. Chính vì thế mà nhu cầu về nguồn nhân lực đối với ngành này ngày càng tăng lên. Doanh nghiệp nếu muốn tạo dựng được uy tín và đưa sản phẩm, hàng hóa đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất thì chỉ có những nhà marketing mới làm được điều này, bởi vì đó là công việc chính của các nhà marketing. Marketing là ngành mà đứng vững nhất trong nền thị trường có nhiều biến động, chính vì thế những người theo ngành này thường rất năng động, nhạy bén và tự tìm được lối đi cho riêng mình. Hội nhập kinh tế vừa là cơ hội, vừa là thách thức cho các doanh nghiệp, chính vì thế doanh nghiệp rất cần một lượng lớn nhân lực trong ngành marketing. Ngành marketing có rất nhiều vị trí, mỗi vị trí có chức năng nhiệm vụ khác nhau, nhưng chúng luôn hỗ trợ nhau cùng phát triển. Các vị trí trong ngành marketing bao gồm bộ phận quản lý, bboj phận nghiên cứuthị trường, hoạch định các phương án, bộ phận bán hàng, bộ phận tiếp thị, quảng cáo, bộ phận chăm sóc khách hàng, bộ phận tư vấn các sản phẩm , hàng hóa, dịch vụ,… Đây chính là xâu chuỗi tất cả các công việc của ngành marketing.

Nhu cầu nguồn nhân lực đối với ngành marketing là rất lớn. vì thế sinh viên lựa chọn ngành này sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn đối với những ngành nghề khác. Hiện nay các doanh nghiệp thường liên kết với các trường học để tìm kiếm nhân tài cho doanh nghiệp, vì vậy sinh viên sẽ có nhiều cơ hội trong việc thực hành các công việc liên quan đến thực tế, điều này sẽ giúp cho sinh viên có các kỹ năng cũng như nâng cao trình độ chuyên môn cho mình. Đồng thời đây cũng sẽ là môi trường đào tạo sinh viên có hiệu quả nhất. Bởi vì thông thường, đối với một sinh viên mới ra trường nếu như trình độ chuyên môn của họ rất giỏi nhưng chọ chưa có các kinh nghiệm thực tiễn hay các kỹ năng mềm thì họ sẽ có ít cơ hội thành công, trong đó kỹ năng tạo mối quan hệ giữa khách hàng với doanh nghiệp là một yếu tố rất quan trọng, chỉ khi khác hàng có niềm tin đối với doanh nghiệp thì doanh nghiệp mới thực sự thành công. Chính các nhà marketing là người làm cầu nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Ngành này thường phù hợp với những người năng động, sáng tạo, muốn phát triển bản thân và thích mạo hiểm. Tiếp thi là vị trí trong ngành marketing mà hiện nay đang có nguy cơ thiếu tại các thành phố lớn.

Thu nhập mà ngành marketing mang lại là bao nhiêu?

Marketing là một ngành rất dễ xin được việc, là một ngành làm việc trong môi trường năng động và phải tiếp xúc, đối mặt với nhiều vấn đề liên quan. Thu nhập của ngành marketing tùy thuộc vào từng vị trí, chứ không phải tất cả các vị trí đều có một mức thu nhập cố định giống nhau. Thu nhập của người marketing phải dựa vào năng lực, công việc hoàn thành và vị trí công việc để xác định. Thu nhập trung bình đối với một nhận viên marketing tại thời điểm hiện nay khoảng 6 – 7 triệu/ tháng ( sinh viên mới ra trường ), còn đối với những người đã có kinh nghiệm thì mức thu nhập trung bình thấp nhất mà họ đạt được là từ 10 triệu trở lên. Như vậy mức thu nhập của ngành marketing tương đối ổn định so vơi nhiều ngành khác, chính nhờ vào tiêu chí này mà nhiều người đã lựa chọn học ngành marketing. Tuy nghiên đối với ngành marketing có nhiều vị trí mà bạn có thể vẫn làm được mà không qua đào tạo, bạn chỉ cần khéo léo, nhạy bén, có một chút kinh nghiệm và có đầu óc tư duy biết nắm bắt được thị trường thì sẽ thực hiện tốt được công việc đã giao.

Học ngành marketing ở đâu?

Do thì trường hiện nay đang cần một lượng lớn về nguồn nhân lực trong ngành này bởi thế mà càng ngày càng có nhiều trường đào tạo trong lĩnh vực ngành nghề này.

Hiện nay có một số trường có chất lượng đào tạo rất tốt trong ngành marketing như: đại học kinh tế quốc dân, đại học thương mại, đại học bưu chính viến thông, đại học tài chính marketing, đại học kinh tế Tp, HCM, đại học kinh tế luật ( đại học quốc gia Tp.HCM ), đại học kinh tế tài chính, học viện quản lý và phát triển Minh Anh, ngoài ra hiện nay có các trung tâm đào tạo ngành marketing với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, ở đó bạn cũng sẽ học hỏi được rất nhiều kiến thức liên quan đến thực tế và đó là các kiến thức rất quan trọng mà nhiều người muốn đạt được.

Như vậy ngành marketing cũng là một lựa chọn phù hợp đối với nhiều người, nhưng không nhất thiết là họ phải theo ngành này, bởi vì ngành này còn đòi hỏi đam mê và khả năng chịu được áp lực trong công việc thì bạn mới có thể tồn tại được lâu dài trong nghề này.

 

 

 

 

 

5 Comments

  1. Joseph Scott 26 Tháng Ba, 2014
    • john 26 Tháng Ba, 2014
  2. maria 26 Tháng Ba, 2014
  3. Coen Jacobs 26 Tháng Ba, 2014
  4. Cobus Bester 26 Tháng Ba, 2014

Leave a Reply