Học Quản Trị Kinh Doanh Có Dễ Xin Việc

Ngành quản trị kinh doanh là ngành có công việc sau khi tốt nghiệp được bao bạn sinh viên ao ước. Nhưng thực tế khi ra trường, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên mới tốt nghiệp có đơn giản đến thế? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra khi mới lựa chọn ngành học và còn thắc mắc mãi kể cả khi đã bước chân vào cánh cổng đại học và lo lắng cho tương lai của mình.

Quản trị kinh doanh là một ngành học thú vị, cần thiết và có nhu cầu tuyển dụng cao. Đặc biệt đãi ngộ của các vị trí trong ngành cũng tương đối cao, nhận được sự tôn trọng của mọi người. Vì những người học ngành này là học cách quản lý, chính vì thế các vị trí tuyển dụng liên quan và đi đúng hướng của ngành là các vị trí lãnh đạo. Vậy, liệu các doanh nghiệp có chấp nhận đưa một sinh viên mới ra trường vào làm tại các vị trí cốt cán của mình hay không, dù họ đã được đào tạo bài bản ở trong trường đại học? Câu trả lời là không, hoặc rất ít. Bởi kinh nghiệm là thứ mà các sinh viên còn thiếu, năng lực chưa đủ điều kiện và kỹ năng chưa được mài giũa từ xã hội, nên phần nào tâm tính còn non nớt và cách xử lý tình huống chưa thuần thục và khéo léo.

học quản trị kinh doanh có dễ xin việc

học quản trị kinh doanh có dễ xin việc

Chính thực tại ấy làm cho các sinh viên trở nên hoang mang không biết lựa chọn ngành học quản trị kinh doanh liệu có phải là quyết định đúng đắn? Khi tốt nghiệp có phải mình sẽ thất nghiệp hay không? Những câu hỏi ấy ám ảnh tâm trí bạn, vậy hãy cùng theo dõi bài viết này để phân tích rõ hơn tình trạng này và xem xét các cơ hội việc làm mà bạn có thể có khi tốt nghiệp.

 1. Học quản trị kinh doanh có dễ xin việc?

Trong suy nghĩ của các bậc phụ huynh, ai cũng muốn con cái học những ngành nhẹ nhàng và có công việc nhàn hạ, lương cao. Thế nhưng, hai khía niệm đấy hiếm khi đi cùng với nhau, đặc biệt trong nền kinh tế hội nhập ngày nay. Sự phát triển của công nghệ và sự giao thoa giữa các nền kinh tế bắt buộc công việc và tư duy của chúng ta trở nên nhạy bén hơn mới có thể bắt kịp thời đại.

Vì thế, không thể khẳng định ngành này dễ xin việc còn ngành kia thì không. Bởi ngành nào cũng có khó khăn của nó và việc của bạn là phải chấp nhận thử thách và vượt qua nó thì mới có cơ hội để bước đến thành công.

Như đã nhắc đến, năng lực chính là chìa khóa để doanh nghiệp xác đinh bạn có thể cống hiến cho họ hay không. Nếu bạn thực sự có năng lực thì việc bạn mới tốt nghiệp hay tốt nghiệp với tấm bằng nào cũng không còn quan trọng nữa.

Kiến thức là cơ sở để bạn có được cơ hội việc làm, vì thế việc trua dồi các kiến thức qua chương trình đào tạo của trường đại học, cao đẳng sẽ có cái nhìn tổng quát đến chi tiết các nghiệp vụ bạn phải làm. Tuy nhiên, đó mới chỉ là những lý thuyết trên giấy, mà công việc của bạn là sử dụng hành động. Vì thế, bên cạnh việc học kiến thức sách vở, bạn cần phải tìm hiểu thêm nhiều tri thức khác và luyện tập chúng khi có thể, đồng thời rèn luyện thêm các kỹ năng quan trọng khác. Trong các thông tin tuyển dụng, bạn sẽ thường nhìn thấy các điều kiện đi kèm, đấy chính là thông tin mà bạn có thể tham khảo để biết được yêu cầu của doanh nghiệp. Hãy cố gắng trau dồi những khả năng ấy, nó sẽ giúp bạn tự tin hơn và có lợi thế hơn các ứng viên khác.

Trước đây, khi kinh tế mới khởi sắc, nhân lực còn khan hiếm, ít cơ sở đào tạo ngành, nên việc xin việc trở nên dễ dàng hơn bây giờ, rất nhiều các đàn anh đàn chị có nhiều cơ hội việc làm. Tuy nhiên, do sự biến động mạnh mẽ của môi trường mà theo một nghiên cứu của đại học Havard đã chỉ ra, chỉ những người có khả năng thay đổi và ứng biến thích hợp với môi trường mới có khả năng phát triển được.

Những biến động của môi trường được thể hiện rõ rệt ở các biểu hiện sau:

 • Cường độ siêu cạnh tranh biến thị trường việc làm trở thành chiến trường: Ở thời đại trước, khi mà nhân lực về kinh tế thực sự khan hiếm, nếu bạn có được bằng kinh tế nói chung, bằng quản trị kinh doanh nói riêng đã là một sự may mắn cực kỳ lớn, vì bạn có thể xin ứng tuyển vào các doanh nghiệp, công ty, cơ quan mà ít gặp trở ngại. Thế nhưng thời thế thay đổi, các cơ sở đào tạo mọc lên như nấm nhưng chưa kiểm soát được chất lượng đào tạo và chất lượng đầu ra còn hạn chế, làm cho sự cạnh tranh trở nên khốc liệt, nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp, chỉ có một số ít là tìm được việc làm hoặc không thì cũng làm trái ngành.
 • Bối cảnh kinh tế chuyển dịch không ngừng thay đổi: Ở một xã hội mà hiện tại có sự sửa đổi và bổ sung liên tục của các thông tư, điều luật thì các nghiệp vụ kinh tế cũng sẽ liên tục được cập nhật. Điều đó khiến bạn phải linh động và nắm bắt dược những kiến thức mới đó mới có thể bắt kịp được xã hội.
 • Thời đại công nghệ đổi mới, kinh tế tri thức: Sự đổi mới có thể nhận ra rõ ràng ở sự thay đổi của các dòng smartphone. Đó là một trong những công nghệ hiện nay của thế giới, trong khi nó cập nhật, cải tiến thường xuyên, mà chính bạn là người sẽ thay đổi nó. Bạn cần có một tư duy đổi mới, thay đổi, sáng tạo để có thể tạo ra một ý tưởng mới mẻ để cạnh tranh với những người khác.

Nhìn chung, do thời thế thay đổi, bạn phải chuyển mình theo. Nếu bạn có suy nghĩ lạc hậu thì bạn sẽ khó có thể tiếp thu những cái mới, những cái tinh hoa mà thế giới đang theo đuổi. Còn nếu bạn là người lười biếng thì bạn sẽ không có sức lực để cạnh tranh với bất kỳ một ai trong xã hội này.

Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn sàng hành trang để khi ra trường, bước vào một thế giới mới, bạn có đủ khả năng và năng lực để đối chọi với sự khắc nghiệt của môi trường cũng như hòa nhập được với thế giới hiện đại.

 1. Lý do thất nghiệp của sinh viên quản trị kinh doanh

Có nhiều nguyên nhân khiến sinh viên quản trị kinh doanh ra trường thất nghiệp hàng loạt, bên cạnh sự thay đổi từ phía môi trường, thì các yếu tố sau cũng được xếp vào đặc trưng dễ thấy:

 • Quá coi trọng tấm bằng đại học: Việc tốt nghiệp bằng loại gì không quyết định bạn là ai, nó chỉ xác định là bạn đủ năng lực để tiếp thu và qua được chương trình học của các cơ sở đào tạo mà thôi. Thực tế những việc bạn phải làm nó không giống những gì bạn biết, hoặc kiến thức không đủ để truyền tải hết các kinh nghiệm làm việc.
 • Nhân lực lao động không thiếu, nhưng nhân lực chất lượng cao lại thiếu rất nhiều: Điều đó làm cho các nhà tuyển dụng đau đầu, họ phải bỏ ra một chi phí không ít để tuyển dụng nhân viên mới và bỏ ra gấp mấy lần số chi phí ấy để đào tạo lại hoàn toàn nhân viên, vì kiến thức chưa đủ để thực hiện nghiệp vụ chuyên môn.
 • Thiếu tự tin và các kỹ năng: trong đó kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tiếng anh thực sự là những kỹ năng quan trọng mà các bạn sinh viên cần trau dồi. Sau khi rời giảng đường, các kiến thức có thể rơi rớt những kỹ năng vẫn còn đó sẽ giúp bạn trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng.
 1. Cơ hội việc làm cho ngành quản trị kinh doanh

Câu trả lời là Có. Thực tế, nhu cầu tuyển dụng mỗi năm đều tăng lên, và số người được tuyển dụng nhiều khi chưa đáp ứng đủ nhu cầu của nhà tuyển dụng. Nguồn nhân lực chất lượng cao đang trở nên khan hiếm và là công cụ chủ yếu để phát triển đất nước.

Vì thế nếu muốn có công việc sau khi tốt nghiệp, hãy đảm bảo rằng bạn có năng lực để có thể đảm đương các trọng trách mà doanh nghiệp giao cho bạn. Các nhà tuyển dụng có thể xác định bạn có đủ khả năng hay không thông qua thái độ, cách ứng xử của bạn. Nếu bạn là người mà doanh nghiệp cần, họ sẽ không tiếc những chi phí đào tạo để có được bạn, người sẽ làm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp trong tương lai.

Nếu bạn quá lo lắn về các yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng lớn, các doanh nghiệp lớn thì hãy thửu sức bản thân trước tiên ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Làm việc ở đó giúp bạn tích lũy thêm kiến thức và nghiệp vụ. Đấy chính là kinh nghiệm mà các nhà tuyển dụng muốn. Bạn phải là người có thể cống hiến và nhà tuyển dụng nhìn thấy được sự đóng góp của bạn trong tương lai về khía cạnh nào đó thì mới có thể tuyển dụng, bỏ chi phí ra cho bạn. Một năng lực chắc chắn đã được các doanh nghiệp khác sử dụng và đảm bảo.

Nhìn chung khi học ngành quản trị kinh doanh, bạn cần có nhiều tố chất, phẩm chất để có thể trở thành một nhà quản trị giỏi. Bởi vậy, trước khi lựa chọn ngành học hãy tham khảo các thông tin cần thiết để xem ngành đó có phù hợp với bản thân hay không. Ngành quản trị đòi hỏi bạn phải có tính tỉ mỉ, linh hoạt, năng động và tư duy sắc bén, có khả năng lãnh đạo,…để trở thành nhà quản trị bạn phải vượt qua nhiều khó khăn và có sự trưởng thành trong từng hành động. Đặc biệt, bạn phải có sự chuẩn bị về các kỹ năng thuyết trình, đàm phán tốt, tiếng anh hoặc ngoại ngữ lưu loát để có thê tham khảo những tài liệu học thuật nước ngoài hay để giao tiếp với khách hàng, đối tác.

Đây là một ngành học khó. Hiển nhiên không có ngành nào là dễ dàng cả, tuy nhiên để có thể quản lý cả một hệ thống hay một nhóm người, bạn phải có khả năng thực sự. Tố chất này ít người sinh ra mà có, thông thường phải trải qua một thời gian dài tập thích nghi và rèn luyện mới có được. Vì thế đừng chần chừ mà hãy tạo cho bản thân động lực và củng cố năng lực để có thể tự tin trong xã hội biến động không ngừng này.

7 Comments

 1. Cobus Bester 26 Tháng Ba, 2014
  • maria 26 Tháng Ba, 2014
 2. john 26 Tháng Ba, 2014
 3. Matt 26 Tháng Ba, 2014
 4. Lloyd Budd 26 Tháng Ba, 2014
 5. Alex Shiels 26 Tháng Ba, 2014
 6. Joseph Scott 26 Tháng Ba, 2014

Leave a Reply