Làm Xuất Nhập Khẩu Có Khó Không???

Với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế thị trường, nhà nước mở rộng giao thương buôn bán với nước ngoài, mở cửa đón nhận đầu tư của các nước khác vào Việt Nam.  Chính vì thế ngành xuất nhập khẩu ngày càng sôi động, thu hút được nhiều người quan tâm đến, đa phần các công ty làm về xuất nhập khẩu là công ty nước ngoài hoặc công ty liên doanh nên người làm trong ngành này được nhận một mức lương khá ấn tượng. Nhưng không phải ai cũng hiểu được nghề xuất nhập khẩu là làm về cái gì? Làm như thế nào? Nghề này yêu cầu tuyển dụng ra sao? Và học về ngành này ở đâu? Bài viết này sẽ giải đáp một số thắc mắc cơ bản để bạn có cái nhìn rõ hơn về ngành xuất nhập khẩu.

  1. Xuất nhập khẩu là làm về cái gì?

Đầu tiên bạn cần phải hiểu xuất nhập khẩu là hoạt động giao thương hàng hóa, xuất hàng – nhập hàng nhưng hoạt động này chỉ được gọi là xuất nhập khẩu khi và chỉ khi thực hiện giao thương với  quốc gia khác. Chính vì có sự tham gia của các quốc gia khác vào hoạt động này nên vấn đề mà xuất nhập khẩu gặp phải đó chính là sự khác biệt về thuế và ngôn ngữ. Đòi hỏi có những nhân viên xuất nhập khẩu phải có một đầu óc nhạy bén, biết cách xử lý những nghiệp vụ phức tạp trong quá trình làm việc của mình. Như vậy thì ngành xuất nhập khẩu là làm về cái gì?

Trong quá trình xuất hàng, nhập hàng cho đến việc thực hiện giao dịch với ngân hàng và làm việc với cơ quan thuế… có rất nhiều nghiệp vụ phát sinh như là:

– Các nhân viên xuất nhập khẩu cần thực hiện các hoạt động đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng để thực hiện giúp khách hàng việc nhập khẩu hoặc xuất khẩu hàng hóa giúp khách hàng. Chúng ta có thể hiểu rằng các doanh nghiệp có thể tự xuất nhập khẩu mà không cần thông qua bên thứ ba là các công ty xuất nhập khẩu thế nhưng để an toàn và các thủ tục diễn ra nhanh chóng mà không bị vấp phải lỗi lầm nào đối với nước mình nhập hoặc xuất hàng nên để tránh rắc rối không đáng có thì các doanh nghiệp sẽ tìm đến các công ty chuyên nghiệp chuyên làm về nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Đồng thời các nhân viên làm trong ngành này cũng cần phải thực hiện các hoạt động giao dịch với khách hàng và nhà cung cấp nữa.

– Sau khi ký kết hợp đồng, các nhân viên xuất nhập khẩu chính thức bắt tay vào công việc của mình với việc thực hiện các chuỗi công việc nhằm hoàn thành tất cả các thủ tục có liên quan và kể cả chứng từ xuất nhập khẩu. Tùy thuộc từng loại xuất nhập khẩu mà việc giao hóa đơn giấy tờ của hàng hóa sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng nhưng đa phần là những chứng từ có liên quan như xuất xứ của hàng hóa, giấy phép… sẽ được giao đến tay người nhập khẩu hàng hóa ấy khi họ đã thanh toán cho người xuất khẩu. Điều đấy không đồng nghĩa với việc nhân viên xuất nhập khẩu đến khi đó mới làm thủ tục mà phải làm luôn từ đầu.

– Kết hợp với bộ phận kế toán để đề nghị ngân hàng mở thư tín dụng L/C hoặc các nghiệp vụ bảo lãnh ngân hàng cho chính khách hàng của mình nhằm phòng ngừa rủi ro không đáng có giữa hai bên xuất khẩu và nhập khẩu, kể cả phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

– Kê khai và lập tờ trình với hàng hóa nhằm đảm bảo số lượng hàng được vận chuyển đi với hải quan cũng như thuế quan để các khách hàng của mình có căn cứ để khấu trừ thuế đầu vào hoặc tính thuế đầu ra của mình đồng thời các công ty xuất nhập khẩu có thể phải nộp luôn thuế xuất khẩu hoặc thuế nhập khẩu cho nhà nước tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

– Kiểm tra và sát sao hàng hóa từ lúc xuất, vận chuyển đi và còn đảm bảo được tiến độ vận chuyển cũng như độ nguyên vẹn của hàng hóa. Kể cả là giao hàng hay là nhận hàng thì vẫn phải để ý đến sự nguyên vẹn của hàng hóa, tiến độ hoàn thành.

– Là một nhân viên làm ở trong ngành xuất nhập khẩu cũng có thể coi là làm việc trong ngành dịch vụ nên nhân viên làm ở ngành này không thể bỏ qua việc chăm sóc các khách hàng của mình, kể cả bắt đầu cho đến khi kết thúc hợp đồng thậm chí là chăm sóc khách hàng sau dịch vụ nữa. Các công việc này nhằm giữ chân khách hàng của mình.

– Nhân viên xuất nhập khẩu có thể đề xuất ý kiến cũng như tham mưu với trưởng phòng kinh doanh xuất nhập khẩu về chiến lược kinh doanh.

Không phải một nhân viên làm trong ngành xuất nhập khẩu phải thực hiện tất cả các đầu mục công việc trên mà còn tùy thuộc vào quy mô của công ty xuất nhập khẩu mà nhân viên có thể phải thực hiện một hoặc một số nghiệp vụ ấy.

  1. Để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu cần những gì?

– Ngoại hình: Là một nhân viên xuất nhập khẩu bạn không cần phải quá xinh đẹp, nhưng chắc chắn phải ưa nhìn. Dáng vẻ của một nhân viên làm trong ngành này là một dáng vẻ chỉnh chu trong bộ áo vest, sơ mi đóng thùng… rất có thần thái phải không nào? Yêu cầu này cũng là điều đương nhiên thôi vì bản thân những nhân viên làm nghề này thường xuyên phải đi gặp các đối tác, là đem bộ mặt của công ty bày biện trước mặt khách hàng thì làm sao mà có thể ăn mặc xuề xòa được kia chứ! Trên thực tế do việc phải đi công tác thường xuyên nên phải di chuyển nhiều nên người làm xuất nhập khẩu không nhất thiết phải áo vest, giày âu mà có thể linh hoạt mặc bụi một chút nhưng nhất định không xuề xòa nhé!

– Điện thoại luôn ở bên bạn dù bạn ở bất cứ nơi đâu: điều này đồng nghĩa với việc điện thoại của bạn lúc nào cũng dính như sam với bạn cứ như một bộ phận không thể tách rời, luôn đảm bảo điện thoại đầy pin mình cũng có thể tham khảo cho bạn một dòng điện thoại pin trâu mà sạc vô cùng nhanh, bắt sóng vô cùng tốt đó chính là nokia 1280. Hơn thế nữa điện thoại của bạn cũng phải luôn duy trì một số tiền tương đối để những lúc phải đi công tác vội bạn cũng không bao giờ phải rơi vào hoàn cảnh chỉ có thể gọi đến chứ chẳng thể gọi đi, lúc đấy chắc chắn bạn sẽ khiến khách hàng của mình khó chịu đấy!

– Chuẩn bị một tâm thế tốt: Đúng vậy bạn cần phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng đón nhận mọi việc, từ việc gặp gỡ những khác hàng mới, đón nhận những chuyến công tác bất ngờ, vùng đất mới và những con người với những văn hóa khác mình. Có lẽ đây cũng chính là điểm thú vị thu hút được nhiều bạn trẻ năng động yêu thích trải nghiệm và khám phá thế giới xung quanh mình. Sẵn sàng đón nhận một chuỗi công việc mới từ những bước đầu tiên.

– Chứng chỉ nghiệp vụ về xuất nhập khẩu: đây là minh chứng cho việc bạn hoàn toàn có khả năng làm trong lĩnh vực này, có khả năng nắm bắt và thực hiện công việc của mình. Đây là điều kiện bắt buộc bạn phải có.

– Khả năng ngoại ngữ: bạn cần có khả năng giao tiếp bằng tiếng anh, bên cạnh đó bạn cần có chứng chỉ bằng cấp tiếng anh quốc tế để bạn có thể giao tiếp dễ dàng với các khách hàng của mình, khách  hàng của bạn không những là người nội địa mà còn có những đối tác là nước ngoài. Hơn thế nữa tiếng anh gần như là ngôn ngữ chung trong việc giao tiếp của các mối quan hệ quốc tế thế nên bạn có thể học các ngoại ngữ khác nhưng chắc chắn không được bỏ qua tiếng anh đâu nhé!

  1. Làm thế nào để trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu?

Ngoài việc đáp ứng những yêu cầu trên thì bạn chắc hẳn đang rất thắc mắc ở nơi nào đào tạo những nhân viên làm trong lĩnh vực này phải không? đầu tiên bạn cần học về kinh tế, bạn muốn đến gần hơn với xuất nhập khẩu thì bạn nên học về kinh tế quốc tế, bạn có thể được tiếp xúc với những môn học gắn liền với quốc tế và bạn cũng được tiếp xúc với tiếng anh chuyên ngành… công việc của bạn sau này chắc chắn sẽ dễ dàng hơn. Nhiêu đó vẫn chưa thể đủ được, khi bạn đã trang bị đầy đủ về kiến thức kinh tế rồi thì bạn phải tham gia vào một khóa học về nghiệp vụ xuất nhập khẩu để có được chứng chỉ hành nghề nhé!

  1. Ngành xuất nhập khẩu có thực sự là ngành thu hút được nhiều nguồn nhân lực?

Đây là một trong những ngành nghề có sức lôi cuốn mãnh liệt đối với những bạn trẻ năng động thích khám phá mọi thứ, đúng vậy nếu như bạn trở thành một nhân viên xuất nhập khẩu thì bạn không chỉ chôn chân ở bàn làm việc chốn công sở không đâu mà bạn còn được trực tiếp tiếp xúc với các đối tác của công ty mình, được đi công tác ở quốc gia khác chẳng hạn, bạn sẽ khám phá ra được nhiều thứ đấy! rất thú vị phải không nào?

Hơn thế nữa, xuất nhập khẩu hiện nay rất sôi động do có nhiều công ty nước ngoài đầu tư, mở nhà máy ở Việt Nam nên các diễn biến xuất nhập khẩu liên tục khiến họ cần đến những công ty xuất nhập khẩu, từ đó mà nguồn nhân lực trong ngành này càng trở nên nóng hơn bao giờ hết. Các công ty xuất nhập khẩu vẫn mong muốn tìm được nhân viên tiềm năng có kỹ năng nghiệp vụ cao, giao tiếp tốt. Mức thu nhập của một nhân viên xuất nhập khẩu cũng rất cao nên chắc chắn thu hút được rất nhiều bạn giỏi vào làm việc trong môi trường này.

Nói đến khả năng thăng tiến trong công việc của bạn thì cũng không phải là không có khả năng vì thông thường trong một phòng kinh doanh xuất nhập khẩu thường có khá ít người, nhưng ai cũng giỏi và có khả năng cả, việc của bạn không phải là an phận mà là nỗ lực phấn đấu hết sức, cố gắng vượt qua những con người xuất sắc đang phấn đấu từng ngày kia nào!

Cuối cùng, ngành xuất nhập khẩu là một ngành hấp dẫn, thu hút được nhiều nguồn nhân lực, để có thể đặt chân vào ngành bạn cần phải đáp ứng được tất cả yêu cầu của ngành đồng thời cần phải có cho mình chứng chỉ tiếng anh quốc tế, chứng chỉ nghiệp vụ xuất nhập khẩu nhé! Các bạn cần phải cố gắng nỗ lực rất nhiều để có thể thành công trong lĩnh vực này.

Chúc các bạn thành công trên con đường mình đã chọn, sẵn sàng đối diện với những khó khăn thử thách nhé!

4 Comments

  1. Alex Shiels 26 Tháng Ba, 2014
    • Coen Jacobs 26 Tháng Ba, 2014
  2. Lloyd Budd 26 Tháng Ba, 2014
  3. john 26 Tháng Ba, 2014

Leave a Reply